Kiến thức ôn tập Toán lớp 2 Số bị trừ, số trừ và hiệu

Chào các em học sinh, hôm nay chúng ta cùng ôn tập kiến thức cơ bản Toán lớp 2 về số bị trừ, số trừ và hiệu nhé. Đây là những kiến thức các em cần phải nhớ như in trong đầu đề phục vụ cho các bài toán sau này. Bây giờ chúng ta cùng bắt đầu đi vào bài học nào.

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học

toán lớp 2 ôn tập kiến thức số bị trừ, số trừ và hiệu

Trước tiên chúng ta cần biết trong phép trừ gồm những thành phần nào, thầy sẽ cho các em một ví dụ cho dễ hình dung như thế này:

Nam có 3 cái bút, Nam cho Hoàng 1 cái bút, như vậy Nam còn lại 2 cái bút. Như vậy ta có phép tính như sau:

3 – 1 = 2

Trong phép tính này:

Số 3 là số đứng đầu tiên và được gọi là số bị trừ

Số 1 là số thứ hai, đứng sau dấu trừ được gọi là số trừ

Số 2 là kết quả của phép tính trừ và được gọi là hiệu.

Như vậy các em cần phải nhớ trong phép trừ thì số đứng ở vị trí đầu tiên bao giờ cũng được gọi là số bị trừ, số đứng ở vị trí thứ hai gọi là số trừ và kết quả được gọi là hiệu (các em cũng cần phải nhớ hiệu luôn luôn nhỏ hơn số bị trừ).

Tiếp theo các em sẽ học về cách đặt tính và thực hiện phép tính trừ trong phạm vi 100. Bây giờ thầy sẽ cho các em phép tính trừ này:

38 – 16 = ?

Khi ta đặt tính phép trừ này ta sẽ làm như sau:

ví dụ 1 kiến thức ôn tập toán lớp 2 số bị trừ, số trừ và hiệu

ta sẽ đặt tính theo hàng dọc với phép tính này, ta viết số bị trừ 38 ở bên trên và số trừ 16 ở bên dưới, còn dấu trừ đặt ở giữa số bị trừ và số trừ và lệch về bên trái, dấu gạch ngang thay cho dấu bằng. Bây giờ chúng ta sẽ thực hiện phép tính trừ này theo thứ tự từ phải sang trái, tức là ta sẽ trừ các chữ số ở hàng đơn vị trước. Như vậy ta sẽ lấy 8 trừ đi 6 ta được kết quả bằng 2, ta viết số 2 vào hàng đơn vị bên dưới dấu gạch ngang. Tiếp theo ta lấy 3 trừ đi 1 được kết quả là 2 ta viết số 2 vào hàng chục bên dưới dấu gạch ngang.

ví dụ 2 kiến thức ôn tập toán lớp 2 số bị trừ, số trừ và hiệu

Vậy ta có kết quả 38 – 16 = 22 và thực hiện cách đặt tính như trên và các em phải ghi nhớ là khi đặt tính ta phải đặt thẳng hàng cột, hàng đơn vị thẳng hàng đơn vị và hàng chục thẳng hàng chục. Khi thực hiện phép trừ thì ta thực hiện lần lượt từ bên phải sang bên trái, thực hiện từ hàng đơn vị trước.

Như vậy kiến thức các em cần ghi nhớ là : Muốn tìm hiệu của hai số thì chúng ta phải thực hiện phép tính trừ 2 số cho nhau, lấy số bị trừ trừ đi số trừ (lấy số lớn trừ đi số bé) chúng ta sẽ tìm được hiệu và khi đặt tính chúng ta phải đặt tính thẳng hàng với nhau, hàng đơn vị thẳng hàng đơn vị và kết quả cũng phải viết thẳng hàng.

Bài tập ví dụ:

Câu 1: Điền số thích hợp vào ô trống:

begin{vmatrix}Số bị trừ &63&42\Số trừ &18&35\Hiệu & &end{vmatrix}

Câu 2: Tìm hiệu của các số sau:

a) 35 và 12

b) 56 và 37

Câu 3: Dương có 25 bông hoa, Dương cho bạn 9 bông hoa. Hỏi Dương còn lại bao nhiêu bông hoa ?


Như vậy hôm nay chúng ta đã học về Kiến thức ôn tập Toán lớp 2 Số bị trừ, số trừ và hiệu rồi, các em hãy ghi nhớ những kiến thức trong bài học và làm thêm nhiều bài tập toán lớp 2 hơn nữa để bổ sung kiến thức nhé. Nếu có gì cần hỗ trợ các em có thể gọi điện luôn cho các thầy cô giáo của Toán Tiểu Học để hướng dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *