Một số bài tập toán lớp 5 nâng cao cho học sinh ôn luyện số 9

Một số bài tập toán lớp 5 nâng cao cho học sinh ôn luyện thi trường chuyên số 9 giúp các em nâng cao kỹ năng giải toán và bổ sung thêm các kiến thức về toán nâng cao lớp 5

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học
một số bài tập toán nâng cao lớp 5 cho học sinh ôn luyện số 9

Câu 1: Cường và mẹ đi mua 18 quyển vở và 12 cái bút để chuẩn bị cho năm học mới. Mẹ Cường đưa cho người báng hàng 2 tờ 100 000 đồng và nhận lại tiền thừa là 72 000 đồng. Cường thấy vậy liền nói với mẹ “Mẹ ơi, cô bán hàng tính sai rồi”. Em hãy cho biết Cường nói đúng hay sai và giải thích tại sao ?

Câu 2: Cho A là một số được viết bởi các chữ số 9, em hãy tìm số tự nhiên nhỏ nhất để khi cộng với A được số chia hết cho 45

Câu 3: Cho các ô số bên dưới

câu 3 tìm số thích hợp những bài tập toán lớp 5 nâng cao số 9

Biết rằng tổng các số ở hàng ngang = tổng các số hàng dọc = tổng các số đường chéo. Em hãy tìm các số đó ?

Câu 4: Trong lễ tổng kết cuối năm học, thầy hiệu trưởng đọc thành tích học tập của khối 5 như sau: tổng số học sinh khối 5 có 480 học sinh. Trong đó số em học lực giỏi chiếm 6,25% số học sinh toàn khối và bằng dfrac {1}{4} số em có học lực khá, còn lại là số học sinh có học lực trung bình. Em hãy trả lời các câu hỏi sau:

a) Tính số học sinh có học lực loại giỏi, loại khá, loại trung bình.

b) Tính tỉ số phần trăm các em học sinh có học lực giỏi và khá so với tổng số học sinh khối 5.

Câu 5: Em hãy tìm giá trị của A

A = 3 dfrac {1}{11} x dfrac {27}{46} x 1 dfrac {6}{17} x 2 dfrac {4}{9}

Câu 6: Cho hình chữ nhật ABCD, biết rằng chiều dài gấp rưỡi chiều rộng. Nếu như ta tăng thêm mỗi chiều 1 cm thì diện tích hình chữ nhật mới tăng thêm 26 cm^2 . Em hãy tính chu vi của hình chữ nhật ABCD ban đầu.

Câu 7: Một người nông dân sau khi chia thu hoạch ngô xong định mang ra chợ bán, người đó chia nhỏ ra thành các túi để bán. Biết rằng nếu mỗi túi đựng 10 bắp ngô thì còn thừa lại 8 bắp ngô, còn nếu mỗi túi đựng 12 bắp thì thiếu 4 bắp nữa mới đủ. Em hãy tính xem số bắp ngô mà người nông dân định mang ra chợ bán là bao nhiêu bắp, biết rằng số bắp ngô nhiều hơn 200 bắp và ít hơn 300 bắp.

Câu 8: Có 3 chiếc máy bơm cùng bơm nước vào một chiếc bể to. Nếu chỉ có chiếc máy bơm thứ nhất bơm nước thì sau 4 giờ sẽ đầy bể. Nếu chỉ có máy bơm thứ 2 bơm nước thì sau 6 giờ đầy bể, tương tự chiếc máy bơm thứ ba sẽ bơm đầy bể sau 12 giờ. Em hãy cho biết nếu như cả 3 chiếc máy bơm đều bơm nước cùng nhau thì sau bao nhiêu lâu đầy bể ?

Câu 9: Cho hình tam giác ABC như hình bên dưới

cau 9 tinh dien tich tam giac nhung bai tap toan lop 5 nang cao so 9

Em hãy tính tổng diện tích các tam giác nhận B làm đỉnh biết rằng cạnh AM = cạnh MC, cạnh BD = cạnh DE = cạnh EM và diện tích ADC là 2020 m^2

Câu 10: Một công ty có một đội xe gồm 5 chiếc xe chở xi măng là A, B, C, D, E. Khối lượng xe A và xe B mỗi xe chở được 3,5 tấn xi măng, xe C và xe D mỗi xe chở được 5 tấn xi măng. Xe E chở nhiều hơn mức trung bình toàn đội là 1 tấn. Em hãy cho biết xe E chở được bao nhiêu tấn xi măng ?

Câu 11: Cho tam giác ABC như hình bên dưới

câu 11 tính diện tích tam giác những bài toán nâng cao lớp 5 số 9

Biết rằng M nằm trên AC và N nằm trên AB, ta có AM = 3 x MC, AN = 2 x NB. Đoạn CN cắt BM tại O. Em hãy tính diện tích tam giác OMC biết rằng diện tích ONB bằng 18 cm^2 .

Câu 12: Em hãy tìm một số có 4 chữ số biết rằng tích hai chữ số ngoài cùng bằng 40, tích hai chữ số ở giữa bằng 18, chữ số hàng nghìn lớn hơn chữ số hàng chục bao nhiêu thì chữ số hàng đơn vị lơn hơn chữ số hàng trăm bấy nhiêu.

*****

Thầy đã cung cấp cho các em một số bài toán chọn lọc nâng cao lớp 5 thi trường chuyên trong phần ôn số 9 để các em có thể tự ôn luyện thêm ở nhà, nhằm bổ sung kiến thức và kỹ năng giải toán lớp 5 của các em. Ngoài những câu hỏi nêu trên các em còn có thể tham khảo thêm rất nhiều các bài tập toán lớp 5 nâng cao khác hay các bài toán olympic lớp 5 để tự ôn tập thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *