Học toán ở trường tiểu học và những điều phụ huynh cần biết

Toán học là một trong những kỹ năng cơ bản mà con bạn học ở trường, cùng với việc đọc, viết và tôn các môn học khác. Toán tiểu học cho phép con bạn phát triển các kỹ năng suy luận logic, chặt chẽ và trừu tượng. Nói một cách dễ hiểu con bạn đang học các con số, phép tính, số lượng, phép đo và hình học. Các tình huống hàng ngày có thể giúp hiểu rõ hơn về toán học.

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học

Khái quát chương trình học toán tiểu học

Ở tiểu học, việc học toán diễn ra dần dần theo các chu kỳ. Đầu tiên, con bạn sẽ học cách nắm vững các khái niệm cơ bản trong toán học (số, phép toán…). Sau các khái niệm ngày càng phức tạp hơn, trẻ phải làm quen giải quyết vấn đề, nghĩa là các bài tập suy luận đòi hỏi phải huy động các khái niệm đã học. Những vấn đề này có thể nảy sinh từ các tình huống trong lớp học hoặc từ các tình huống gặp phải trong các bài học khác. Điều này giúp tăng cường mối liên hệ giữa toán học và các môn học khác.

Con bạn lần đầu tiên làm quen với các con số . Ngay từ lớp một, bé học cách nhận biết các con số bằng chữ viết và bằng miệng, viết và chia nhỏ chúng (một nửa, đôi; hợp nhất…). Trẻ sẽ học cách đếm đến 100, 1000, rồi 10000. Tùy theo cấp độ học, trẻ sẽ đối mặt với những con số ngày càng lớn (lên đến một tỷ), và học cách sử dụng phân số và số thập phân (1/3, 2/10…)

Tính toán là quan trọng nhất vì nó được sử dụng trong phần lớn các bài toán. Con bạn sẽ học ý nghĩa của bốn phép toán (cộng, trừ, nhân và chia) từ lớp một. Đầu tiên bé phải học thuộc lòng các bảng cộng, trừ, nhân, chia để biết ngay kết quả của các phép toán đơn giản (2 + 2 = 4; 3 x 4 = 12…. Đây là các “phép tính tự động”. Một khi thành thạo tính toán tự động, con bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với các thao tác tính toán “chu đáo”, liên quan đến các số lớn hơn và yêu cầu suy luận. Đối với các phép tính phức tạp hơn, con bạn học cách viết các phép toán. Trẻ sẽ trở nên quen thuộc với các phép toán cộng, trừ, rồi nhân. Tiếp sau đó, trẻ sẽ làm quen với việc tính toán bằng cách sử dụng phép nhân, chia và học các số thập phân. 

Việc thực hành tính nhẩm hàng ngày giúp trẻ thông thạo các con số và phép toán, cho phép thu thập các phép tính tự động và ghi nhớ liên tục các kết quả.

Làm thế nào để giúp đỡ con bạn trong việc học toán tiểu học?

Ở trường tiểu học, giáo viên đảm bảo liên kết việc học toán với các bài học khác. Ví dụ, môn địa lý cho phép hiểu được khoảng cách rất xa, môn thể dục yêu cầu đo khoảng cách nhảy xa hoặc những lần sử dụng đồng hồ bấm giờ… Các tình huống hàng ngày cũng được giáo viên tạo ra (diện tích sân chơi, khối lượng nước trong bình, chia các lát bánh…)

Bạn cũng có thể sử dụng các tình huống hàng ngày với con mình để giúp con học toán.

Đừng ngần ngại giải thích cho trẻ cách ứng dụng toán tiểu học vào cuộc sống hàng ngày: đi chợ, đo nguyên liệu nấu ăn, đếm bát đĩa, thìa, đũa để dọn bàn ăn… Khuyến khích trẻ cho bạn biết khi nào và cách trẻ sử dụng toán học trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp trẻ làm quen với nó.

Bạn có thể cho trẻ chơi trò chơi bảng, trò chơi xây dựng hoặc trò chơi máy tính, trong đó chúng sẽ thao tác với các con số và hình dạng. Một số trò chơi thích hợp hơn để kích thích tính logic, khả năng suy luận, khả năng ghi nhớ của trẻ đối với các phép tính cộng hoặc nhân. Bạn có thể chơi cùng con để giúp con học, cho con thấy rằng toán học cũng rất thú vị.

Nếu bạn không thoải mái khi giúp con làm bài tập toán hoặc cảm thấy khó giải thích cho con, các bài giảng, các lớp học toán tiểu học nâng cao, chương trình học trực tuyến qua Zoom của Trung tâm Toán Olympic tiểu học có thể giúp bạn. Bạn có thể xem chúng với con để hiểu những gì con đang học trên lớp và giải thích cho con nếu con chưa hiểu. Cha mẹ có thể liên hệ toanolympictieuhoc.com để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *