Câu hỏi toán lớp 3 nâng cao bồi dưỡng học sinh giỏi ôn luyện kiến thức

15 câu hỏi toán lớp 3 nâng cao bồi dưỡng học sinh giỏi ôn luyện kiến thức trong kỳ nghỉ hè này, các em lấy giấy bút ra và làm bài cẩn thận

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học
câu hỏi toán lớp 3 nâng cao bồi dướng học sinh giỏi ôn luyện kiến thức
Toán Nâng Cao lớp 3

Câu 1: Cho hai số a và b, biết rằng tích của 2 số đó là 354. Nếu ta tăng a lên 3 lần và tăng b lên 2 lần thì tích mới sẽ có giá trị là bao nhiêu ?

Câu 2: Trong hộp bút có 3 loại bút màu là bút màu xanh, bút màu vàng và bút màu đỏ. Tổng số bút trong hộp nhiều hơn tổng số bút màu vàng và bút màu đỏ là 15 chiếc, số bút màu xanh ít hơn số bút màu vàng là 3 chiếc và nhiều hơn số bút màu đỏ là 4 chiếc. Hãy tính xem trong hộp bút có bao nhiêu chiếc bút màu.

Câu 3: Dùng phương pháp tính nhanh để tính tổng sau:

A = 3 + 7 + 11 + … + 75

Câu 4: Một siêu thị có tổng cộng 1245 chai dầu ăn. Ngày thứ nhất siêu thị bán được dfrac {1}{3} số chai dầu ăn. Ngày thứ hai bán được dfrac {1}{5} số chai dầu ăn còn lại. Em hãy tính xem siêu thị còn lại bao nhiêu chai dầu ăn sau 2 ngày đã bán ?

Câu 5: Hãy cho biết bây giờ là mấy giờ chiều biết rằng thời gian từ lúc 12 giờ trưa đến bây giờ bằng dfrac {1}{3} thời gian từ bây giờ đến 12 giờ đêm.

Câu 6: Ba bạn Lan, Bảo và Hưng có một số quyển truyện, nếu Lan cho Bảo 6 quyển truyện, Bảo lại cho Hưng 4 quyển truyện thì số quyển truyện của mỗi bạn đều là 12 quyển. Tính xem lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu quyển truyện ?

Câu 7: Hai người cùng xuất phát tại một điểm tới sân bóng. Biết rằng người thứ nhất đi tới sân bóng hết dfrac {1}{6} giờ, người thứ hai đi tới sân bóng hết dfrac {1}{3} giờ. Em hãy trả lời các câu hỏi sau:

a) Ai là người đi tới sân bóng nhanh hơn ?

b) Nếu người thứ hai đi trước 5 phút thì người thứ nhất có đuổi kịp người thứ hai không ? Nếu đuổi kịp thì họ gặp nhau ở đoạn nào trên quãng đường đó ?

Câu 8: Cho dãy số sau:

1, 0, 0, 1, 0, 0, 1, 0, 0, 1, …

a) Hãy cho biết số hạng thứ 29 là số nào ?

b) Khi viết đến số hạng thứ 100 thì có tất cả bao nhiêu số 1 và bao nhiêu số 0 ?

Câu 9: Trong kỳ đi tham quan của cả trường, có tất cả 195 bạn tham gia, nhà trường thuê xe ô tô để chở các bạn tới điểm tham quan. Biết rằng mỗi chiếc xe ô tô chỉ chở được tối đa 40 bạn, em hãy cho biết nhà trường phải thuê bao nhiêu chiếc xe ô tô để chở các bạn.

Câu 10: Hình chữ nhật ABCD có chiều rộng dài 12 cm. Chu vi của hình chữ nhật đó bằng 6 lần chiều rộng, em hãy tính chiều dài của hình chữ nhật ABCD.

Câu 11: Có hai cây gỗ A và B có độ dài như sau: dfrac {1}{3} cây gỗ A dài bằng dfrac {1}{4} cây gỗ B, tổng độ dài của cả 2 cây gỗ là 84 m. Hãy cho biết độ dài của mỗi cây gỗ dài bao nhiêu m ?

Câu 12: Cho hình chữ nhật MNPQ có chu vi bằng 72 cm. Nếu ta giảm chiều rộng đi 6 cm và giữ nguyên chiều dài thì diện tích hình chữ nhật giảm đi 120 cm^2 . Hãy tính chiều dài, chiều rộng của hình chữ nhật MNPQ.

Câu 13: Nhà Kiên có mảnh vườn hình chữ nhật biết chiều rộng dài 8 m và bằng dfrac {1}{5} chiều dài. Bố bạn Kiên định trồng những cây bưởi trong khu vườn đó, mỗi cây bưởi sẽ cách nhau 4 m. Em hãy tính xem bố bạn Kiên sẽ trồng được bao nhiêu cây bưởi trong mảnh vườn ?

Câu 14: Cho 2 số m và n, biết rằng tổng của hai số đó bằng 64. Nếu ta lấy số lớn chia cho số bé thì được thương là 5 dư 4. Em hãy tìm hiệu của hai số đó.

Câu 15: 3 người đi xe đạp cùng xuất phát tại điểm A đến B. Biết rằng người đi xe đạp thứ nhất hết dfrac {1}{4} giờ đến B, người đi xe đạp thứ hai đi hết 16 phút, người đi xe đạp thứ ba đi hết dfrac {1}{5} giờ. Hãy cho biết người đi xe đạp nào đến B nhanh nhất ?

****

Ngoài 15 câu hỏi toán lớp 3 nâng cao bồi dưỡng học sinh giỏi ôn luyện kiến thức trên các em còn có thể làm thêm nhiều bài tập toán nâng cao lớp 3 khác ở chuyên mục học toán lớp 3 để nâng cao kỹ năng giải toán và bổ sung kiến thức toán 3 cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *