Các loại toán về suy luận logic kèm bài tập mẫu có lời giải

Trong chương trình Toán tiểu học học có rất nhiều chuyên đề cũng như dạng bài khác nhau, trong đó dạng toán về suy luận logic là 1 trong những dạng bài được sử dụng khá nhiều bắt đầu cho học sinh từ lớp 4 và lớp 5. Hôm nay thầy sẽ cùng các em tìm hiểu về dạng toán suy luận logic có các loại nào cũng như kèm theo các bài tập mẫu để các em có thể nắm bắt được.

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học

Đầu tiên ta cần phải hiểu các bài toán suy luận logic không cần đòi hỏi phải tính toán phức tạp mà điểm chính là yêu cầu chúng ta phải tư duy, biết vận dụng sáng tạo những kiến thức cơ bản sẵn có, cùng với đó là phải có kiến thức về cuộc sống, xã hội, thiên nhiên hay những phong tục cuộc sống hàng ngày. Khi chúng ta nắm được những kiến thức này thì việc phân tích, lập luận, lựa chọn những điều kiện của đề bài đưa ra để đưa ra lời giải là hoàn toàn dễ dàng.

toán suy luận logic kiến thức cần nhớ

Trong dạng toán suy luận logic người ta thường chia ra làm các loại như sau:

Loại thứ nhất: Phương pháp lập bảng

Thầy sẽ đưa ra bài ví dụ mẫu của toán suy luận logic loại phương pháp lập bảng này giúp các em định dạng được là như thế nào

Câu hỏi: Ở bốn góc vườn trồng cây cảnh của ông nội trồng bốn khóm hoa hồng, đồng tiền, nhài và hoa mười giờ. Biết rằng hai góc vườn phía tây và phía bắc không trồng hoa đồng tiền. Khóm hoa đồng tiền trồng giữa khóm hoa hồng và góc vườn phía nam, còn khóm hoa mười giờ thì trồng giữa khóm hoa nhài và góc vườn phía bắc.

Bạn hãy cho biết mỗi góc vườn ông nội đã trồng hoa gì ?

Bài giải:

Để giải bài toán này trước tiên ta cần phải vẽ 1 bảng như hình bên dưới

ví dụ toán suy luận logic dạng phương pháp lập bảng

 

Bây giờ ta xét các dữ liệu đầu bài đưa ra:

  • Góc vườn phía tây và phía bắc không trồng hoa đồng tiền nên ta đánh dấu 0 vào ô số 5 và 8
  • Khóm hoa đồng tiền trồng giữa khóm hoa hồng và góc vườn phía nam nên góc vườn phía nam không trồng hoa đồng tiền, nên ta đánh dấu 0 vào ô số 7. Nhìn vào dòng thứ 3 trong bảng thì khóm hoa đồng tiền trồng ở góc vườn phía đông vì thế ta đánh dấu X vào ô số 6.
  • Góc vườn phía đông trồng hoa đồng tiền cho nên không trồng hoa hồng, hoa nhài và hoa mười giờ, nên ta đánh dấu 0 vào ô số 2, 10, 14.
  • Khóm hoa đồng tiền trồng giữa khóm hoa hồng và góc vườn phía nam cho nên góc vườn phía nam không trồng hoa hồng, nên ta đánh dấu 0 vào ô số 3.
  • Khóm hoa mười giờ trồng giữa khóm hoa nhài và góc vườn phía bắc nên hoa mười giờ và hoa nhài không trồng ở góc phía bắc, ta đánh dấu 0 vào ô số 9 và 13. Như vậy góc phía bắc trồng hoa hồng.
  • Và khi nhìn vào sơ đồ thì khóm hoa mười giờ phải trồng ở góc vườn phía nam hoặc phía tây. Vì thế nếu hoa mười giờ trồng ở góc phía nam thì hoa nhài phải trồng ở góc phía tây, như vậy hoa mười giờ sẽ không phải ở giữa khóm hoa nhài và góc vườn phía bắc. Vậy hoa mười giờ phải trồng ở góc vườn phía tây và hoa nhài phải trồng ở góc vườn phía nam. Cho nên ta đánh dấu X vào ô 11 và 16, dấu 0 vào ô số 12 và 15.

Sau khi suy luận và trình bày xong ta có bảng kết quả như hình dưới:

đáp án ví dụ 1 toán suy luận logic dạng lập bảng

Vậy : hoa hồng trồng góc vườn phía bắc, hoa đồng tiền trồng phía đông, hoa nhài trồng phía nam và hoa mười giờ trồng phía tây.

Loại thứ hai: Phương pháp lựa chọn tình huống.

Loại thứ ba: Phương pháp suy luận đơn giản

Loại thứ tư: Phương pháp biểu đồ Ven

Câu hỏi: Chuẩn bị cho cuộc thi Hội Khỏe Phù Đổng nhà trường cử 20 em trong đội tuyển đi thi đấu bóng bàn và bóng đá., trong đó có 12 em thi đấu bóng bàn và 13 em thi đấu bóng đá. Hỏi có bao nhiêu em trong đội thi đấu cả 2 môn bóng đá và bóng bàn ?

Bài giải:

Dựa vào hình vẽ bên dưới ta thấy:

ví dụ toán suy luận logic loại biểu đồ ven

Số em chỉ thi đấu bóng bàn là: 20 – 13 = 7 (em)

Số em chỉ thi đấu bóng đá là: 20 – 12 = 8 (em)

Vậy số em thi đấu cả 2 môn là: 20 – (7 + 8) = 5 (em)

Như vậy bên trên thầy đã hướng dẫn cho các em biết về dạng toán suy luận logic cùng các loại bài của nó, các em hãy ghi nhớ những kiến thức đã học nhé. Nếu có gì thắc mắc cần giải đáp hoặc hỗ trợ trong quá trình học tập hãy liên hệ với thầy cô giáo của Toán Olympic Tiểu Học hoặc tham khảo thêm bài tập ôn luyện toán nâng cao lớp 5 & 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *