Phương pháp giải toán olympic dạng bài giả thiết tạm lớp 2 cũng làm được

Chào các em học sinh, thầy sẽ hướng dẫn giải bài toán Olympic lớp 2 về giả thiết tạm hay còn gọi là bài toán gà và thỏ. Đây là phương pháp giải toán lớp 2 mới của các bài toán giả thiết tạm hay còn gọi là các bài toán “Gà và thỏ” dành cho các bạn nhỏ lớp 1 và lớp 2. Các em xem chi tiết cách giải toán Olympic lớp 2 dạng bài giả thiết tạm này qua video cho dễ hình dung nhé.

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

Những bài toán này thường được đưa vào bài tập toán cho các em học sinh lớp 4, 5 nhưng với phương pháp giải toán này thì các em học sinh lớp 1 hay lớp 2 cũng đều có thể làm được bài toán một cách đơn giản.

Khi các bạn chưa biết phép nhân và chia, chúng ta sẽ giải phương pháp đếm. Vậy thì như chúng ta đã biết, bài toán “Gà và thỏ” hay còn gọi là bài toán giả thuyết tạm thường xuất hiện trong các bài toán nâng cao của các bạn học sinh lớp 4 và lớp 5. Thế nhưng, trong các đề thi Toán Olympic Tiểu học bằng Tiếng Anh ví dụ như: SEAMO, SASMO, HKIMO và các cuộc thi khác thì bài toán này thậm chí đã xuất hiện trong các đề thi của khối lớp 1 và khối lớp 2.

Đối với các bạn lớp nhỏ, các bạn chưa tiếp xúc đến các phép toán nhân và chia, thì hôm nay thầy sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng phương pháp vẽ hình và đếm để giải được bài toán này.

Ở đây, chúng ta sẽ làm một bài toán ví dụ như sau:

A Farmer has 8 chickens and rabbits. There are 20 legs altogether.

How many chickens does the farmer have?

How many rabbits does the farmer have?

(Một bác nông dân có 8 con gà và thỏ, trong đó có tất cả 20 cái chân? Hỏi bác nông dân có tất cả bao nhiêu con gà và bao nhiêu con thỏ?)

Qua đề bài này, chúng ta tìm được các số liệu sau:

– Có tất cả 8 con gà và thỏ

 – Tổng số chân của gà và thỏ là 20 chân.

Từ các số liệu trên chúng ta sử dụng phương pháp vẽ hình để quan sát trực quan tìm đáp án. Sau khi vẽ hình, các bạn nhỏ sẽ đếm số chân để tìm đáp số chính xác nhất.

Đầu tiên, chúng ta cần vẽ hình quy ước số con gà và con thỏ, các con vật này các bạn nên vẽ những hình giống nhau chỉ có sự khác nhau về số chân của gà và của thỏ.

Như ở đây thầy sẽ vẽ ví dụ con gà và thỏ là hình vuông, tiếp theo các bạn quy ước hình có 2 chân là con gà và 4 chân là con thỏ.

Theo đề bài thì có tất cả 8 con gà và thỏ, vậy chúng ta sẽ vẽ 8 hình, sau khi vẽ được 8 hình chúng ta lấy số liệu thứ hai của đề bài. Tổng số chân của gà và thỏ là 20 chân, theo quy ước thì gà có 2 chân và thỏ có 4 chân, do đó 8 hình vừa vẽ ít nhất đều có 2 chân. Nên bây giờ chúng ta vẽ mỗi hình 2 chân, khi vẽ mỗi hình 2 chân, các bạn đếm được tổng số chân vừa vẽ là 16 chân và còn thiếu mất 4 chân. Tiếp theo các bạn thêm tiếp hai chân vào từng hình đến khi đủ số chân là 20 thì được kết quả là 2 con thỏ và 6 con gà.

Vậy đối với các bạn học sinh lớp 1 và lớp 2, các bạn chỉ cần vẽ hình và đếm số chân là sẽ tìm được kết quả chính xác của bài toán dạng giả thiết tạm này. Các em có thể tham khảo thêm các bài tập hay đề thi toán olympic lớp 2 như đề thi toán amc lớp 2, đề luyện thi toán sasmo lớp 2,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *