Một số câu hỏi chọn lọc toán nâng cao lớp 3 ôn thi học sinh giỏi số 8

Chúng ta sẽ cùng làm một số câu hỏi chọn lọc toán lớp 3 nâng cao ôn thi học sinh giỏi số 8, các em muốn trở thành học sinh xuất sắc và học giỏi môn toán lớp 3 thì ngoài việc học qua các bài giải trên lớp, các giáo án học bồi dưỡng thêm thì điều quan trọng không kém đó là làm các bài tập hay đề thi toán nâng cao lớp 3. Trong phần bài tập ôn luyện số 8 này thầy cho các em một số câu hỏi chọn lọc từ những đề thi, bài tập luyện thi dành cho học sinh giỏi toán lớp 3, các em chú ý làm bài

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học

một số câu hỏi chọn lọc toán nâng cao lớp 3 ôn thi học sinh giỏi số 8

Các câu hỏi chọn lọc toán nâng cao lớp 3 ôn thi học sinh giỏi phần số 8

Câu 1: Em hãy tìm y biết rằng từ ba chữ số y, 1, 5 ta chỉ có thể lập được 6 số có hai chữ số (mỗi chữ số có thể lặp lại)

Câu 2: Tính nhanh giá trị của các biểu thức sau:

A = (a x 7 + a x 8 – a x 15) : (1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6 + 7 + 8 + 9 + 10)

B = (18 – 9 x 2) x (2 + 4 + 6 + 8 + 10)

Câu 3: Cho một số có ba chữ số, biết rằng chữ số hàng trăm gấp đôi chữ số hàng chục, chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị. Hãy tìm số đó bằng bao nhiêu ?

Câu 4: Người ta có 4000 lít nước được đựng vào 8 thùng. Vậy nếu người ta chỉ có 7 thùng như thế thì dựng được bao nhiêu lít nước ?

Câu 5: Bạn Hoàng có 56 quyển truyện tranh. Biết rằng Hoàng cho Kiên mượn dfrac {1}{4} số quyển truyện tranh đó và tiếp tục cho Linh mượn dfrac {1}{3} số quyển truyện tranh còn lại. Hỏi sau khi cho 2 bạn mượn thì số quyển truyện Hoàng còn lại là bao nhiêu ?

Câu 6: Cho hai số, biết răng hiệu của hai số là 564. Nếu người ta tăng số bị trừ 96 đơn vị và giảm số trừ đi 54 đơn vị thì hiệu mới của hai số đó bằng bao nhiêu ?

Câu 7: Cho một số có 9 chữ số như sau: 120317495

Em hãy giữ nguyên thứ tự các chữ số và xóa đi các chữ số để có được

a) Số có ba chữ số lớn nhất, hãy viết ra xem số đó là số nào ?

b) Số bé nhất có ba chữ số, số đó là số nào ?

Câu 8: Cho hai số a và b, biết rằng a chia cho 5 được thương bằng 15 và b chia cho 15 thì được thương bằng 5. Vậy tổng (a + b) chia cho 2 sẽ được thương bằng bao nhiêu ?

Câu 9: Không tính kết quả em hãy so sánh các phép tính sau, điền dấu thích hợp vào chỗ chấm:

a) A = overline{abc} + overline{abc} + 352 … B = overline{3bc} + overline{5n} + overline{am2}

b) A = a x (b + 1) … B = b x (a + 1)

c) A = 28 x 5 x 30 … B = 29 x 5 x 29

Câu 10: Một hình chữ nhật có chu vi gấp 6 lần chiều rộng. Em hãy cho biết độ dài của chiều dài hình chữ nhật gấp mấy lần chiều rộng ?

Câu 11: Cho một đoạn thằng AB có độ dài là 8 cm. Em hãy tìm trung điểm M của đoạn thẳng AB, trung điểm N của đoạn thẳng AM, trung điểm P của đoạn thẳng NB. Các trung điểm đó có độ dài bằng bao nhiêu cm ?

Câu 12: Trong hộp bút chì màu của Bình có ba loại bút đó là bút đỏ, bút vàng và bút xanh. Biết rằng số bút của cả hộp nhiều hơn tổng số bút vàng và bút đỏ là 15 chiếc, số bút xanh ít hơn số bút vàng là 3 chiếc và nhiều hơn bút đỏ là 4 chiếc. Hỏi trong hộp bút có bao nhiêu chiếc bút chì màu ?

Câu 13: Nhà bạn Minh có một mảnh vườn hình chữ nhật, bố bạn ấy đang dự tính trồng các cây mít xung quanh mảnh đất đó. Biết rằng mảnh vườn đó có chiều rộng là 8 m và chiều rộng bằng dfrac {1}{5} chiều dài, mỗi cây mít được trồng cách nhau 4 m. Em hãy cho biết bố bạn Minh sẽ trồng được bao nhiêu cây mít xung quanh mảnh vườn đó ?

Câu 14: Cho 8 chữ số 8, em hãy lập các số sao cho tổng các số đó bằng 1000

Câu 15: Trong một phép nhân, khi giữ nguyên thừa số thứ nhất, tăng số thứ hai lên 2 đơn vị thì tích sẽ thay đổi thế nào ?

Câu 16: Trong giờ chào cờ tại sân trường, lớp 3A có tổng cộng 42 bạn học sinh và xếp thành 3 hàng nhưng không đều nhau. Để số bạn học sinh ở mỗi hàng bằng nhau thì bạn lớp trưởng chuyển dfrac {1}{3} số bạn ở hàng thứ nhất sang hàng thứ hai, rồi bạn lại chuyển 6 bạn từ hàng thứ hai sang hàng thứ ba. Em hãy cho biết lúc đầu mỗi hàng có bao nhiêu bạn học sinh ?

Câu 17: Làm cách nào để cắt một hình vuông thành 3 mảnh và ghép thành một hình tam giác ?

Câu 18: Tích của hai số là 354. Nếu thừa số thứ nhất tăng lên 3 lần thừa số thứ hai tăng lên 2 lần thì tích mới là bao nhiêu ?

*****

Ngoài những câu hỏi bài tập chọn lọc toán nâng cao lớp 3 ôn thi học sinh giỏi số 8 bên trên ra thì các em có thể tham khảo thêm rất nhiều các bài tập toán nâng cao lớp 3 hay có thể thử sức với các đề thi toán olympic lớp 3 như các đề thi toán sasmo lớp 3, toán olympic amc lớp 3,… mà thầy đã cung cấp và đang được cập nhật mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *