Các bài toán lớp 3 nâng cao bồi dưỡng học sinh giỏi ôn tập số 4

Dưới đây là các bài toán nâng cao lớp 3 bồi dưỡng học sinh giỏi ôn tập số 4, các em tham khảo các câu hỏi toán lớp 3 này và tự làm bài tập nhé

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học
các bài toán lớp 3 nâng cao bồi dưỡng học sinh giỏi ôn tập số 4

Câu 1: Dùng phương pháp thuận tiện nhất để tính các phép tính sau:

a) 45 x 6 – 90 x 3 + 45

b) 10 + 2 + 6 + 7 + 3 + 1 + 8 + 4 + 9 + 5

Câu 2: Một chiếc hộp đựng 30 quyển vở thì nặng 8 kg, đựng 40 quyển vở thì nặng 10 kg. Em hãy cho biết chiếc hộp nặng bao nhiêu kg

Câu 3: Dương có một số viên bi màu đỏ và viên bi màu xanh, biết rằng số viên bi màu đỏ nhiều hơn số viên bi màu xanh là 8 viên. Nhưng khi cộng cả 2 loại bi màu đỏ và bi màu xanh lại thì Dương không đủ một tá bi. Em tính xem Dương có bao nhiêu viên bi mỗi loại ?

Câu 4: Một cửa hàng có 2 thùng dầu. Thùng thứ nhất chứa dfrac {1}{3} số dầu, thùng thứ hai chứa dfrac {1}{4} số dầu. Người ta đổ thêm cho đầy dầu ở thùng thì cần phải đổ thêm tất cả 20 lít dầu. Em hãy cho biết mỗi thùng chứa được bao nhiêu lít dầu, biết rằng số dầu lúc đầu ở 2 thùng là bằng nhau

Câu 5: Cho hình sau đây

câu 5 có bao nhiêu hình tam giác các bài toán lớp 3 nâng cao số 4

a) Em hãy cho biết hình trên có bao nhiêu hình tam giác, bao nhiêu hình vuông

b) Số hình tam giác gấp mấy lần số hình vuông ?

Câu 6: Cho hình chữ nhật có chiều dài bằng 16 cm, chiều rộng bằng 9 cm. Người ta muốn chia mảnh đất đó ra làm đôi theo chiều dọc của chiều rộng, lúc này được 2 mảnh đất bé là mảnh đất hình chữ nhật và mảnh đất hình vuông. Em hãy trả lời các câu hỏi sau

a) Tính chu vi, diện tích của mảnh đất hình vuông bé

b) Tính chu vi, diện tích của mảnh đất hình chữ nhật bé.

Câu 7: Em hãy cho biết dãy số tự nhiên liên tiếp bắt đầu từ 56 đến 138 có bao nhiêu số chẵn, bao nhiêu số lẻ và có bao nhiêu chữ số ?

Câu 8: Vinh đựng các viên bi của mình trong hai cái hộp. Vinh cho Cường dfrac {1}{3} số bi ở hộp thứ nhất, cho Linh dfrac {1}{5} số bi ở hộp thứ hai. Cả hai bạn đều được Vinh cho 30 viên bi. Em hãy tính xem số viên bi ở hộp thứ hai nhiều hơn số viên bi còn lại ở hộp thứ nhất là bao nhiêu viên bi ?

Câu 9: Một cửa hàng bán cám ăn cho gà chia nhỏ số cám vào các túi để bán cho nhanh. Biết rằng nếu đựng cám vào các bao 9 kg thì được 6 bao và dư 2 kg. Hỏi cũng bằng đấy cám mà cửa hàng đựng vào các bao 7 kg thì được bao nhiêu bao cám ?

Câu 10: Cho số có 3 chữ số, nếu như ta xóa bỏ chữ số 7 ở hàng đơn vị thì ta được số mới kém số phải tìm là 331.

Câu 11: Cho hình vuông ABCD có chu vi bằng 24 cm. Một hình chữ nhật MNPQ có chiều rộng bằng cạnh của hình vuông ABCD và biết rằng 3 lần cạnh hình vuông bằng 2 lần chiều dài hình chữ nhật. Em hãy tính diện tích hình vuông ABCD và hình chữ nhật MNPQ.

Câu 12: Năm nay em của Khánh được 4 tuổi, biết rằng 3 năm nữa thì tuổi của bố gấp 7 lần tuổi của em Khánh. Hãy tính xem tuổi bố của Khánh hiện nay bao nhiêu tuổi ?

Câu 13: Một bể nước có thể chứa được 2400 lít nước, người ta dùng 2 chiếc máy bơm để bơm nước vào bể. Máy bơm thứ nhất bơm được 30 lít nước trong 10 phút, máy bơm thứ hai bơm được 30 lít nước trong 6 phút. Hỏi cả 2 máy cùng bơm thì bao nhiêu lâu đầy bể ?

Câu 14: Một khu đất hình chữ nhật có chiều dài là 156 m, biết số do của chiều rộng bằng dfrac {1}{3} chiều dài. Xung quanh khu đất người ta muốn trồng các cây bàng để lấy bóng mát, mỗi cây dự tính cách nhau 4 m, em hãy tính xem người ta sẽ trồng bao nhiêu cây xung quanh khu đất đó.

*****

Các bài toán lớp 3 nâng cao bồi dưỡng học sinh giỏi ôn tập số 4 bên trên được chọn tổng hợp cho các em tham khảo. Còn rất nhiều các bài tập toán nâng cao lớp 3 khác để các em thể tự làm mà thầy đã cung cấp ở những bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *