8 bài tập toán olympic lớp 2, 3 kèm lời giải

Hôm nay thầy sẽ gửi đến các em 8 bài tập toán olympic lớp 2, 3 có kèm lời giải giúp các em học sinh giỏi ôn luyện được tốt hơn. Đây là những tài liệu giúp các em học sinh thi toán olympic quốc tế luyện tập trước cuộc thi.

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học
8 bài tập toán olympic lớp 2, 3 kèm lời giải

Bài 1: Giải toán bằng phương pháp so sánh và thay thế (Solve by Comparison and Replacement)

\Box + \diamondsuit = 13 \\ \Box - \diamondsuit = 3 \\ \Box = ? \space \diamondsuit = ? \\

Bài giải: Ta có thể cộng cả 2 vế\Box + \Box + \diamondsuit - \diamondsuit = 13 + 3 \\ \Box + \Box = 16\\ \Box = 16 : 2 = 8\\ \diamondsuit = 13 - 8 = 5\\ Vậy \space ta \space có : \Box = 8 \space và \space \diamondsuit = 5\\

Bài 2: Bài toán về trồng cây – khoảng cách (Problems from Planting Trees – Intervals)

Có 5 cây bàng được trồng cách đều nhau. Hỏi có bao nhiêu khoảng cách giữa 5 cây bàng đó ?

Bài giải:

\ast \underbrace{} \ast \underbrace{} \ast \underbrace{} \ast \underbrace{} \ast \\ 1 \space \space \space \space \space \space \space \space 2\space \space \space \space \space \space \space \space 3 \space \space \space \space \space \space \space \space 4

Bài 3: bài toán về thời gian

Buổi chiếu phim bắt đầu lúc 18 giờ 30 phút và kết thúc lúc 20 giờ 15 phút. Hỏi buổi chiếu phim kéo dài bao lâu ?

Bài giải:

Từ 18 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút là 1 giờ

từ 19 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút là 1 giờ

1 giờ + 1 giờ = 2 giờ

2 giờ – 15 phút = 1 giờ 45 phút

Vậy buổi chiếu phim kéo dài 1 giờ 45 phút

Bài 4: bài toán về tuổi tác (Age Problems)

An năm nay 6 tuổi, mẹ của bạn ấy sẽ 40 tuổi khi bạn ấy lên 10 tuổi. Hỏi năm nay mẹ của An bao nhiêu tuổi ?

* Lưu ý ghi nhớ:

  • Khoảng cách tuổi giữa hai người sẽ luôn không đổi
  • Bộ số tuổi của hai người sẽ thay đổi theo thời gian

Bài giải:

10 – 6 = 4

40 – 4 = 36

Vậy năm nay mẹ của An 36 tuổi.

Bài 5: Phép chia (Division)

Các hạt đen và trắng được sắp xếp theo quy tắc dưới đây

\circ \circ \bullet \bullet \bullet \circ \circ \bullet \bullet \bullet \circ \circ \bullet \bullet \bullet \ …

Hỏi hạt số 24 và 32 có màu gì ?

Bài giải:

Quy tắc sắp xếp của các hạt trên là cứ 5 hạt thì tạo thành 1 chuỗi

24 : 5 = 4 dư 4

Vậy hạt số 24 sẽ là hạt thứ 4 trong chuỗi và là hạt màu đen

Tương tự như vậy ta có: 32 : 5 = 6 dư 2

Vậy hạt số 32 sẽ là hạt thứ 2 trong chuỗi và là hạt màu trắng

Bài 6: Bài toán về gà và bò

Một bác nông dân nuôi 11 con gà và bò. Chúng có tất cả 30 chân. Hỏi bác nông dân nuôi bao nhiêu con gà và bao nhiêu con bò ?

Bài giải:

Bước 1: Giả thiết rằng tất cả 11 con đều là gà

11 x 2 = 22

30 – 22 = 8

Tại sao lại thiếu mất 8 chân so với số chân đếm được ?

Đó là vì một số con bò đã bị tính thành gà.

Bước 2: Một con gà có 2 chân, một con bò có 4 chân

Sự khác biệt giữa số chân của 2 loại là:

4 – 2 = 2

Bước 3:

8 : 2 = 4 con bò

11 – 4 = 7 con gà

Vậy bác nông dân nuôi 4 con bò và 7 con gà.

Bài 7: Tìm quy tắc chung

Quan sát kỹ các hình dưới đây và điền số thích hợp vào chỗ còn thiếu

bài 7 tìm quy tắc chung thi toán olympic kèm lời giải

Bài giải:

4 + 5 = 9 = 7 + 2

3 + 6 = 9 = 1 + 8

7 + 4 = 11 = ? + 3

? = 11 – 3

= 8

Bài 8: bài toán IQ

Có 9 đồng xu bằng vàng. Một trong số đó nhẹ hơn các đồng còn lại và đó là đồng tiền giả. Làm thế nào em có thể tìm ra đồng tiền giả đó bằng 1 chiếc cân ?

Bài giải:

Bước 1: Chia 9 đồng xu thành 3 nhóm 3, 3, 3

Bước 2: Cân 2 nhóm 1 lần

  • Nếu 2 nhóm bằng nhau, đồng xu giả nằm ở nhóm thứ 3
  • Nếu 2 nhóm không bằng nhau, đồng xu giả nằm ở nhóm nhẹ hơn

Bước 3: Chia nhóm có đồng xu giả thành 3 nhóm 1, 1, 1

Bước 4: Cân hai đồng xu bất kỳ

Nếu 2 đồng xu bằng nhau, đồng xu giả là đồng còn lại.

Nếu 2 đồng xu không bằng nhau, đồng xu giả là đồng nhẹ hơn.

Bên trên là 8 bài tập toán olympic lớp 2, 3 có kèm lời giải dành cho các em học sinh. Các em hãy ôn tập thật tốt nhé.

Chia sẻ cho phụ huynh học sinh khác:
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments