20 bài ôn tập toán nâng cao lớp 5 bồi dưỡng học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên

Sau đây là 20 bài ôn tập toán lớp 5 bồi dưỡng học sinh thi vào lớp 6 trường chuyên, các em học sinh chú ý làm bài tập cẩn thận nếu có yêu cầu gì cần hỗ trợ có thể liên hệ với các thầy cô giáo của toanolympictieuhoc.com20 bài ôn tập toán lớp 5 luyện thi vào lớp 6 trường chuyên

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học

20 Câu hỏi ôn tập toán lớp 5 thi vào lớp 6 trường chuyên

Câu 1: Cho số 2009, em hãy viết thêm một số tự nhiên nhỏ nhất vào sau số đó sao cho số vừa thêm chia hết 205

Câu 2: Cho 3 phân số A, B và C có trung bình cộng bằng dfrac {7}{6} . Biết rằng nếu tăng A lên hai lần và giữ nguyên B, C thì trung bình cộng bằng dfrac {41}{30} . Nếu tăng B lên 2 lần và giữ nguyên A và C thì trung bình cộng bằng dfrac {13}{9} . Em hãy tìm A, B, C.

Câu 3: Biết diện tích hình thang EGHF là 100 cm^2 . Biết rằng EG là đáy nhỏ, HF là đáy lớn, cho A là 1 điểm tùy ý trên đáy EG và B là 1 điểm tùy ý trên đáy HF. Em hãy tính tổng diện tích 2 tam giác HAF và tam giác EBG.

Câu 4: Em hãy quan sát thật kỹ và cho biết hai chữ số cuối cùng của tổng bên dưới bằng bao nhiêu ?

1 x 2 + 1 x 2 x 3 + 1 x 2 x 3 x 4 + 1 x 2 x 3 x 4 x 5 + … + 1 x 2 x 3 x 4 x 5 x 6 x … x 2008 x 2009

Câu 5: 4 bạn Lan, Bảo, Chung và Dũng có tổng cộng 116 viên bi. Nếu Lan cho Bảo 1 viên bi, Bảo cho Chung 8 viên bi và Chung cho Dũng 6 viên bi thì số viên bi của 4 bạn bằng nhau. Em hãy cho biết lúc đầu mỗi bạn có bao nhiêu viên bi ?

Câu 6: Trong hộp bút màu có 8 cái bút màu đỏ, 6 cái bút màu xanh và 9 cái bút màu vàng. Nếu không nhìn vào hộp bút màu em phải lấy ra ít nhất bao nhiêu chiếc bút để chắc chắn có 4 cái bút màu đỏ, 3 cái bút màu xanh và 2 cái bút màu vàng ?

Câu 7: Em hãy tìm số có hai chữ số sao cho khi lấy chữ số hàng đơn vị chia cho chữ số hàng chục thì ta được thương là 4 và dư 1.

Câu 8: Bà ngoại có một túi kẹo tặng cho các cháu. Lần đầu bà tặng một nửa số kẹo và thêm 1 cái kẹo, lần thứ hai bà tặng một nửa số kẹo còn lại và thêm 2 cái kẹo, lần thứ ba bà tặng một nửa số kẹo còn lại và thêm 3 cái kẹo, cuối cùng bà chỉ còn lại 1 cái kẹo tặng cho cháu bé nhất. Hỏi bà ngoại đã tặng cho các cháu bao nhiêu cái kẹo ?

Câu 9: Hãy viết các số còn thiếu vào chỗ trống sao cho tích 3 số trong 3 chỗ trống liên tiếp bằng 60 câu 9 điền số thích hợp bài ôn tập toán bồi dưỡng lớp 5 thi vào lớp 6Câu 10: Em hãy tính phần diện tích được bôi đen trong hình sau biết rằng AB = BC = CD = DE = 1,25 dm câu 10 tính diện tích bôi đen bài tập bồi dưỡng hs lớp 5 thi vào lớp 6Câu 11: Tổng kết cuối năm của một trường học có 435 em học lực khá, 141 em học lực giỏi và 100 em học lực trung bình, không có em nào học lực yếu. Nhà trường tặng mỗi em học lực trung bình 2 quyển sách, mỗi em học lực khá và học lực giỏi được thưởng một số sách như nhau. Nếu nhà trường phát ra 2209 quyển sách để tặng thì có đúng không ?

Câu 12: Một chiếc thuyền đi từ bến A tới bến B mất 2 giờ khi xuôi dòng nước và phải mất đến 5 giờ khi ngược dòng nước, biết rằng sức nước chảy có vận tốc là 4 km/giờ. Em hãy tính quãng đường từ bến A tới bến B.

Câu 13: Trong một buổi liên hoan, có 17 chai nước ngọt và 17 người tham dự. Biết rằng mỗi người đàn ông uống 2 chai nước ngọt, mỗi người đàn bà uống 1 chai nước ngọt, mỗi trẻ con uống một nửa chai nước ngọt thì vừa hết số chai nước ngọt. Em hãy cho biết có bao nhiêu người đàn ông, bao nhiêu người đàn bà và bao nhiêu trẻ con của buổi liên hoan đó.

Câu 14: Hãy tìm số tự nhiên thích hợp điền vào ô trống dfrac {17}{27} > dfrac {Box}{32} > dfrac {5}{9}

Câu 15: Cường và Nam tập thể dục bằng cách đạp xe đạp từ A tới B. Hàng ngày Cường bắt đầu đạp xe từ A lúc 7 giờ sáng. Ngày thứ nhất Cường đạp xe với vận tốc 10 km/giờ thì đến B muộn hơn Nam 6 phút. Ngày thứ hai Cường đạp xe với vận tốc 15 km/giờ thì đến sớm hơn Nam 6 phút. Hỏi Nam đến B lúc mấy giờ ?

Câu 16: Hai người chơi bốc thăm, có 26 que rút thăm và mỗi người lần lượt bốc. Mỗi lần được bốc từ 1 đến 4 que thăm. Luật chơi là nếu ai là người bốc phải que cuối cùng thì người đó thua cuộc. Em hãy tìm cách chơi sao cho người bốc sau luôn là người thắng cuộc.

Câu 17: Cho hình tam giác ABC như hình bên dưới câu 17 tính diện tích tam giác bài ôn luyện toán lớp 5 thì vào lớp 6 trường chuyên Biết rằng: AI = IK = KM = MB = dfrac {AB}{4}   và AN = NP = PC = dfrac {AC}{3} Hãy tính:

a) Diện tích hình tam giác KNP theo diện tích tam giác ABC

b) Diện tích hình INPM theo diện tích tam giác ABC

Câu 18: Hãy tìm số có 4 chữ số, biết rằng số đó chia hết cho 5, chia hết cho 9. Số đó có chữ số hàng trăm là 4, chữ số hàng chục bằng dfrac {3}{4} chữ số hàng trăm.

Câu 19: Cho quãng đường AB cách nhau 396 km. Có 2 người cùng khởi hành và đi ngược chiều nhau, biết rằng người thứ nhất đi với vận tốc 40 km/giờ, người thứ hai đi với vận tốc 30 km/giờ. Em hãy cho biết

a) Sau 1 giờ thì hai người cách nhau bao nhiêu km ?

b) Sau bao lâu hai người sẽ gặp nhau ?

Câu 20: Cho một số tự nhiên gồm các số tự nhiên liên tiếp viết liền nhau như bên dưới:

12345678…..2012201320142015 Hãy tìm tổng tất cả các chữ số của số đó.

*****

Ngoài những câu hỏi đã cho ở trên các em còn có thể tham khảo rất nhiều các bài tập toán nâng cao lớp 5 khác trong cùng chuyên mục để bổ sung kiến thức cũng như ôn tập thêm cho mình. Đối với các em có trình độ cao hơn có thể xem phần toán olympic lớp 5 để học và làm bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *