15 bài toán nâng cao lớp 3 – bài ôn tập số 4 bồi dưỡng học sinh giỏi toán

Hôm nay thầy sẽ cho các em luyện toán nâng cao lớp 3 với các câu hỏi ôn tập bồi dưỡng dành cho học sinh giỏi toán lớp 3. Trong bài ôn tập số 4 lần này chúng ta có 15 câu hỏi với nhiều dạng chuyên đề cũng như loại bài khác nhau của toán lớp 3 như

HUY CHƯƠNG TOÁN OLYMPIC QUỐC TẾ

Xem qua một vài Huy Chương Toán Olympic Quốc Tế của các em học sinh toanolympictieuhoc.com đạt được. Các thành tích, kết quả mà các thầy cô và học trò nỗ lực phấn đấu hiện nay không ngừng gia tăng. Tôn chỉ của các thầy cô giáo là mang lại chất lượng đào tạo cao nhất cho học sinh theo học tại các lớp của Toán Olympic Tiểu Học & Toán Nâng Cao Tiểu Học.

một vài huy chương toán olympic quốc tế tiểu học
  • dạng bài toán về nhiều hơn, ít hơn, so sánh 2 số hay dạng toán tìm tích 2 số, chia các phần bằng nhau, chia có số dư; dạng toán về quan hệ giữa các thành phần và kết quả phép tính; các bài toán liên quan đến rút về đơn vị; các bài toán hình học nâng cao lớp 3; dạng toán đại lượng và đo đại lượng. Các em chú ý làm bài cẩn thận, đọc kỹ đầu bài và trình bày lời giải thật tốt nhé.

Bây giờ chúng ta cùng làm 15 câu hỏi toán nâng cao lớp 3 dành cho học sinh giỏi

Câu 1: Có một tấm vải được cắt thành 3 phần, phần thứ nhất dài hơn phần thứ hai là 5m, phần thứ hai ngắn hơn phần thứ ba là 7m, biết phần thứ ba dài 12m. Em hãy cho biết tấm vải đó dài tổng cộng bao nhiêu mét ?

Câu 2: Tổng số tuổi của bà, mẹ và Nam là 108 tuổi, tổng số tuổi của bà và mẹ là 99 tuổi, tổng số tuổi của mẹ và Nam là 44 tuổi. Hỏi bà hơn Nam bao nhiêu tuổi ?

Câu 3: Trong cuộc biểu diễn Hội Khỏe Phù Đổng của trường, khối lớp 3 nếu xếp mỗi hàng 24 người thì xếp được 9 hàng nhưng do sân trường hẹp nên chỉ có thể xếp được 6 hàng bằng nhau. Hỏi có bao nhiêu học sinh khối 3 ?

Câu 4: Em hãy tìm hai số có hiệu bằng 26 và nếu lấy số lớn chia cho số bé thì được thương bằng 3 số dư là 8.

Câu 5: Một cửa hàng sau khi bán hết 32 thùng nước thì người ta nhập thêm 45 thùng nước nữa thì tổng cộng số thùng nước cửa hàng đó đã nhập là 147 thùng nước. Hỏi lúc đầu cửa hàng có bao nhiêu thùng nước.

Câu 6: Trong một tiết học sau khi trả điểm bài tập cho các em học sinh xong, cô giáo hỏi:

“Em nào được điểm 10 môn văn giơ tay cô xem nào” thì có 8 bạn giơ tay.

“Em nào được điểm 10 môn toán giơ tay cô xem nào” thì có 8 bạn giơ tay.

Nhưng cả hai bài kiểm tra văn và toán chỉ có 12 bạn đạt điểm 10. Hỏi có bao nhiêu bạn chỉ đạt được một điểm 10 về văn ? Có bao nhiêu bạn chỉ đạt được một điểm 10 về toán ?

Câu 7: Một người nông dân nuôi cả gà và vịt, trong đó có 96 con gà và số vịt nếu thêm 5 con thì sẽ kém số gà 3 lần. Hỏi số gà hơn số vịt bao nhiêu con ?

Câu 8: Hiện nay bố 36 tuổi gấp 3 lần tuổi con. Hỏi trước đây mấy nâm thì tuổi của bố gấp 7 lần tuổi của con ?

Câu 9: Một trang trại có số gà và bò tổng cộng 384 chân, biết số chân bò kém số chân gà 2 lần. Hỏi có bao nhiêu con bò, bao nhiêu con gà ?

Câu 10: Một xưởng sản xuất có 105 người lao động được chia thành 2 tổ, biết frac{mathrm{1} }{mathrm{2}} số người lao động của tổ 1 bằng frac{mathrm{1} }{mathrm{3}} số người lao động của tổ 2. Hỏi tổ 2 nhiều hơn tổ 1 bao nhiều người.

Câu 11: Một hộp bi có 2 hai ngăn, biết rằng frac{mathrm{1} }{mathrm{4}} số bi của ngăn thứ nhất bằng frac{mathrm{1} }{mathrm{5}}   số bi của ngăn thứ hai. Nếu chuyển 12 viên bi ở ngăn thứ nhất sang ngăn thứ hai thì số viên bi ở ngăn thứ nhất bằng frac{mathrm{1} }{mathrm{2}} số viên bi ở ngăn thứ hai. Hỏi hộp bi có bao nhiêu viên bi ?

Câu 12: Một cửa hàng bán gạo có 56 kg gạo đựng đều trong 7 bao, ngày thứ nhất cửa hàng bán được 24 kg, ngày thứ hai bán hết số gạo còn lại. Hỏi ngày thứ hai cửa hàng bán nhiều hơn ngày thứ nhất bao nhiêu bao gạo ?

Câu 13: Có ba đội trồng cây trồng được 216 cây cao su, cứ tổ một trồng được 1 cây thì tổ hai trồng được 2 cây, cứ tổ ba trồng được 6 cây thì tổ hai trồng được 2 cây. Hỏi mỗi tổ trồng được bao nhiêu cây ?

Câu 14: Em hãy kẻ thêm một đoạn thẳng vào hình vẽ dưới đây để được 3 tam giác, 3 tứ giác

câu 14 toán nâng cao lớp 3 bài ôn tập số 4 học sinh giỏi

Câu 15: Một hình chữ nhật có chiều rộng bằng frac{mathrm{1} }{mathrm{3}} chiều dài, biết rằng nếu tăng chiều rộng 14 cm thì được một hình vuông. Tính diện tích hình chữ nhật đó.

* * *

Bên trên là 15 câu hỏi ôn tập nâng cao cho học sinh giỏi toán lớp 3 trong bài ôn tập số 4 của Toán Olympic Tiểu Học – Toán Nâng Cao Tiểu Học, để có thể trở thành học sinh xuất sắc trong môn toán học thì điều cơ bản nhất đó là các em phải chăm chỉ làm các bài ôn tập, các đề thì mẫu. Các em có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu ôn tập toán nâng cao lớp 3 khác tại chuyên mục cùng tên, nếu có vấn đề gì cần hỗ trợ và tư vấn các em có thể liên hệ với thầy cô giáo của trung tâm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *